Không gian văn hóa Đô thị cổ Hội An: Ấn tượng và hấp dẫn

14.10.2011

12 năm (1998-2010) qua, Hội An (Quảng Nam) đã tổ chức hơn 160 chương trình “Đêm phố cổ” định kỳ vào ngày 14 âm lịch hằng tháng và đột xuất phục vụ các tour du lịch, các hội nghị lớn của quốc gia và của tỉnh. Bình quân mỗi “Đêm phố cổ” có 3.000 lượt khách tham gia. “Đêm phố cổ” đã trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch độc đáo, riêng có của Hội An được trao giải thưởng “The Guide Awards” (Giải thưởng du lịch, do Thời báo Kinh tế Việt Nam trao tặng) hơn thế nữa các hãng lữ hành trong nước và quốc tế đã thiết kế chương trình này vào tour tham quan của mình.

12 năm qua, hoạt động “Đêm phố cổ” đã thu hút được hơn 500 ngàn lượt khách du lịch, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho cộng đồng dân cư Hội An và các doanh nghiệp du lịch. Qua thống kê thực tế, vào thời điểm có hoạt động “Đêm phố cổ” thì lượng khách lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn tăng đột biến; cụ thể: bình quân 2.667 lượt khách/ngày, tăng 1.104 lượt khách/ngày (tăng 70,6%) so với ngày thường. Trong năm 2005 và 2009, Hội An mang sản phẩm “Đêm phố cổ” ra Hà Nội và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm hưởng ứng của công chúng Thủ đô.

Không gian văn hóa Đô thị cổ Hội An

Trước những thành công đó, Hội An đã nhận lời mời của Công ty CP Hội chợ Triển lãm quốc tế AFC tham gia “Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Kinh tế xứ Quảng” (sẽ diễn ra từ ngày 29-4 đến hết ngày 3-5 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Đà Nẵng, đường Cách mạng Tháng Tám, TP Đà Nẵng) với chương trình “Không gian văn hóa Đô thị cổ Hội An”. Tham gia chương trình này, Hội An mong muốn sẽ quảng bá, giới thiệu nét đặc trưng văn hóa Đô thị cổ Hội An, góp phần xúc tiến và đẩy mạnh hoạt động du lịch tại Hội An.

“Không gian văn hoá Đô thị cổ Hội An” sẽ được tái hiện lại một phần khung cảnh Khu phố cổ Hội An rêu phong, cổ kính yên bình trên diện tích 1.500m2, với rất nhiều hạng mục hấp dẫn như: Ẩm thực Hội An với các hàng gánh với các món ăn đặc trưng như Xí mà, đậu hũ, nước chè đậu ván, rượu 6 Lý, rượu trứng yến, yến chưng hạt sen, chè bắp, bắp nướng, mực nướng, tương ớt, bánh đập, cao lầu, bánh đậu xanh, bánh ít lá gai…; Trò chơi dân gian: bài chòi, bịt mắt đập nồi…; Hát dân ca và Hò khoan đối đáp...

Không gian văn hóa Đô thị cổ Hội An

Đặc biệt, tại “Không gian văn hoá Đô thị cổ Hội An” lần này có trưng bày lồng đèn nghệ thuật với các tác phẩm đạt giải tại Hội Đèn lồng Hội An; ảnh nghệ thuật về Đô thị cổ Hội An, về Khu sinh quyển thế giới Cù lao Chàm; tranh ốc, tranh lông gà; các tác phẩm sáng tác điêu khắc tôn vinh di sản VHTG Hội An. Ngoài ra, tại đây, du khách có thể xem, thử chế tác nghề và mua các sản phẩm làng nghề truyền thống Hội An: đồ mộc, lồng đèn, các sản phẩm gốm.

Nói đến phố cổ Hội An về đêm, anh Khánh, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Nét đơn sơ nhưng thật quyến rũ của phố đêm ở Hội An đã “hút hồn” tôi. Những con phố nhỏ, cổ kính trầm mình trong ánh đèn lồng cho tôi cảm giác đang lạc vào thế giới xa xưa. Phố đêm ở Hội An những ngày cuối tuần không một tiếng xe máy, chỉ có bước chân của du khách phương xa đang lang thang chiêm ngưỡng nét cổ, mộc mạc của phố Hội.

Tin tức & Sự kiện
31.10.2011

Trong thời gian qua, công ty du lịch VITOURS, trụ sở tại 83 Nguyễn Thị Minh Khai,...

30.10.2011

Sự đa dạng về văn hóa ẩm thực của các nước đã tạo nên một nền ẩm...

30.10.2011

Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước đã được tổ chứ 6 lần trên khắp thế...

Bình luận mới